รีวิว กล้องติดรถยนต์ car dvr 1080p

สวัสดีวันอากาศหนาวๆ เย็นๆ ปลายปี 2555 นะครับ ช่วงนี้ผมได้มีโอกาสได้เข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์ และได้ลองซื้อมาใช้ตัวนึง ก็เลยอยากลองมาเขียนรีวิวให้กับผู้ที่สนใจใช้เป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อกล้องติดรถยนต์สักตัวหนึ่งนะครับ เอาละเรามาเริ่มกันดีกว่า

9

 

ทำไมต้องมีกล้องติดรถยนต์

เป็นคำถามสุดฮิตง่ายๆ นะครับ ว่าทำไมต้องจ่ายเงินราคาเป็นพันเพื่อซื้อกล้องติดรถยนต์ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือใช้บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในขณะเราขับรถครับ พูดง่ายๆ ก็เหมือนกับการทำ Log file เวลาเราใช้งานโปรแกรมอะไรสักอย่างหนึ่งเก็บไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงภายหลัง แต่คราวนี้ในเวลาเราขับรถ ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรต่างๆ ต่อหน้าเรา เช่น มอเตอร์ไซต์ตัดหน้า มีรถยนต์เบรคกระทันหัน ตำรวจตั้งด่าน หรือแม้แต่เก็บภาพประทับใจในการเดินทางต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็นครับ สำหรับการดึงมาตรวจสอบภายหลัง เรียกว่าป้องกันไว้ก่อนโดยการเก็บหลักฐานไว้เพื่ออ้างอิงในกรณีฉุกเฉินภายหลังได้ครับ

ซื้อรุ่นไหนดี?

แรกๆ ผมก็ค้นข้อมูลเอาจาก Internet นี่แหละครับ แต่ก็ดูแล้วมีน้อยมาก กล้องส่วนมากจะผลิตจากจีนครับ (มีของเเกาหลีอยู่ตัวหนึ่งเห็นแว๊บๆ) ส่วนรุ่นยอดนิยม ก็เห็นจะเป็นรุ่น HD DVR ที่ใช้แบตเตอร์รี่ของโนเกียร์นี่แหละ สนนราคาก็พันต้นๆ แต่สำหรับเป้าหมายในการซื้อกล้องของผมคือต้องตัวเล็ก และสามารถทำงานได้เมื่อเราเปิดกุญแจสตาร์ตรถเลยครับ

สุดท้ายก็มาได้ยี่ห้อนี้..

ผมใช้เวลาค้นหาข้อมูลจาก Internet มาหนึ่งคืนครับ เจอที่ขายในไทยก็มี และตามเข้าไปใน ebay มีเยอะสุด ราคาก็ตั้งแต่พันต้นๆ จนถึง 5 พันก็มี คุณสมบัติก็แตกต่างกันออกไป เช่นเรื่องความละเอียด หรือแม้กระทั่งบางรุ่นนั้นสามารถบันทึกตำแหน่ง GPS เราลงในไฟล์ video ได้ แต่ราคาก็แพงใช้ได้เลย สุดท้ายก็ตัด Option ลงมา จนเอาแค่บันทึกภาพธรรมดา แบบคมชัดสักหน่อยเป็น HD 720 ขึ้นก็น่าจะ Ok แล้วครับ

วันรุ่งขึ้นผมไปเดินหากล้องพวกนี้ที่ seer รังสิตครับ ไปเจอรุ่นนี้เข้าเลยถูกใจใช้เลย…

1

ราคากล้องตัวนี้ผมลองเดินหาที่ seer ได้ราคาถูกสุดที่ 1990 บาทครับ สำหรับคุณสมบัติของกล้อง DVR ตัวนี้นะครับ ก็จะเป็นเรื่องความเล็กครับ พร้อมทั้งให้ภาพถ่ายแบบ 1080P คุณภาพละเอียดระดับ HD ใช้ microSD card ๆด้มากถึง 32GB ครับ เรามาดู spec ตัวนี้คร่าวๆ กันครับ

Products specification

Features HD camera,HD video recording
G-sensor Built-in(car accident case of emergency save, will not be deleted)
LCD screen size 1.5LTPS
camera 120 A+ grade high-resolution ultra wide-angle len
Language Russian/Janpanese/French/Italian/German/Spanish/English/Simplified Chinese/Traditional Chinese/Korean/etc…
Files format AVI
Resolution Max 1080P
Recording video format M-JPEG
Color standard
Continuous loop video seamless loop recording,don’t leak second
Automatically power on/off Support auto ignition boot,turn off shutdown
Motion Detection Function Support
Time synchronization Support(Y/M/D/H/M)
Carrier media Built-in memory(total:64MB)
Photo mode 5million
Photo format JPEG
Memory card TF(max 32GB)
MIC Support
Built-in stereo Support
Infrared night vision Support
Video output AV-OUT/HDMI
Video format NTSC/PAL
Current frequency 50HZ/60HZ
USB function 1:USB-Disk 2:PC-Camera
Power interface 5V 800ma
Battery Built-in 800mAH

คุณสมบัติกล้อง video ตัวนี้ ที่ผมชอบอีกอย่างก็คือเรื่อง auto turn-on และ auto turn-off คือประมาณว่าถ้าเราสตาร์ทรถ กล้องก็จะเปิดการทำงานและบันทึกภาพอัตโนมัติเลย และหลังจากที่เราดับเครื่อง กล้องก็จะดับตามไปครับ อันนี้ถูกใจมาก เอาล่ะครับ เรามาดูอุปกรณ์ภายในกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

5

อุปกรณ์ที่มีมาให้ก็จะมี คู่มือ ที่เสียบชาร์ทในรถยนต์ แท่นยึดกระจก สาร USB ต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้วก็ตัวกล้องครับ ^^ อ้อ ถ้าลองเดินดีๆ บางร้านเขาจะแถม micoSD card มาให้ด้วยนะครับ อย่างร้านที่ผมไปซื้อมาจาก seer เขาก็แถมมาให้ตัวหนึ่ง 4GB ครับ ^^

เรามาดูตัวกล้องใกล้ๆ กันครับ

6

 

ภาพบนเป็นด้านจอ LCD น่ะครับ มีขนาด 1.5 นิ้ว ตัวกล้องโดยรวมก็ขนาดพอไม่โตไปกับยางลบที่วางอยู่ข้างๆ เท่าไหร่ครับ ด้านซ้าย (ผมไม่ได้ถ่ายภาพมาจะเป็นช่องต่อ USB ส่วนด้านขวาจะมีช่องให้ใส่ memory card ครับ)

ตอนนี้เรามาดูด้านหน้ากล้องกันบ้างครับ ข้างหน้าก็จะมี LED IR เอาไว้มองกลางคืนครับมี 12 ดวง ผมลองแล้วระยะใกล้ๆ พอ Ok ครับ ระยะไกลนี่ยังมืดตึ๊บ

7

ต่อไปก็เป็นภาพการติดตั้งใช้งานในรถนะครับ เราก็จัดการเดินสายที่ชาร์ทในรถยนต์ ต่อเข้ากับตัวกล้อง แล้วทำการยึดกล้องเข้ากับกระจกด้านหน้า เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

และอย่างที่ผมบอกนะครับ ผมชอบตรงที่มีระบบ auto-on auto-off ในขณะที่เราทำการ start เครื่อง หรือดับเครื่องได้เลย ทำให้เราไม่ต้องไปยุ่งยากกับตัวกล้องมาก เรียกได้ว่า set ครั้งเดียวแล้วใช้ได้ยาวเลยครับ

8

ลองหามุมที่แอบๆ หน่อยนะครับ ผมเอาแอบไว้หลังกระจกมองหลัง พอมาดูด้านหน้า ถ้าไม่สังเกตุก็จะไม่เห็นว่ารถเราติดกล้องอยู่ครับ (ป้องกันผู้ไม่หวังดีมาทุบกระจกขโมยกล้องไป)

แถมท้ายด้วย video review ตอนขณะขับขี่รถครับ ผมบันทึกแบบ 1080P แต่ เวลา อัพโหลด youtube มันลดขนาดลงให้เลือก 360 ครับ

 

 

เพียงเท่านี้เราก็มีกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ร่วมเดินทางกับเราในราคาที่ไม่แพงแล้วครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า มีความสุขปีใหม่ 2556 ทุกท่านครับ ^^

2 thoughts on “รีวิว กล้องติดรถยนต์ car dvr 1080p”

Leave a Comment