จดหมายถึง Canon

บทความตอนนี้ผมตั้งใจเลียนแบบ จดหมายจากโยโก น่ะครับ อิอิ (จากตอนหนึ่งของเพลง โยโกฮาม่า ของพงษ์สิทธิ์ ค้มภีร์ ) คือจริงๆ แล้ว ผมจะนำเอา จดหมายที่ผมส่ง ถึง Canon เรื่องกล้องมาเล่าสู่กันฟังน่ะครับ เพราะตอนนี้ผมมีปัญหาเรื่อง กล้อง Digital ของ Canon รุ่น A610 เปิดเครื่องขึ้นมาแล้วจอมืด แต่สามารถเข้าเมนูหรือฟังก์ชันต่างๆ ได้ปรกติ พร้อมกับดูภาพเก่าๆ (วันวานยังหวานอยู่) ที่เคยถ่ายไว้ได้ปรกติอีกด้วย เลยเกิดความสงสัยว่าจะมีปัญหาในเรื่องเกี่ยวกับตัว sensor ที่ทำหน้าที่ถ่ายภาพเวลาเรากดปุ่ม shutter หรือเรียกว่าตัว CCD (charge-coupled device) หรือไม่ ดังนั้น ผมจึงยิงคำถามไปถามทางทีม support ของ Canon ไปสองสามคำถามแล้วเพิ่งได้คำตอบมาวันนี้เองครับ เอาไว้ถ้าใครที่มีปัญหาเรื่องกล้อง Digital แบบลักษณะเดียวกับผม ก็สามารถ refer คำตอบเหล่านี้จากทาง Canon ได้เลยครับ ซึ่งมีอยู่ว่า


ท้าวความกันก่อนน่ะครับ

“ผมใช้กล้อง Canon A610 มาได้ปีกว่าๆ นะครับ วันนี้มาลองเปิดดู ปรากฎว่าไม่มีภาพขึ้นที่หน้าจอเวลาเข้าโหมดถ่ายภาพนะครับ แต่จอ LCD ทำงานปรกติ สามารถดูภาพเก่าๆ ที่เคยถ่ายไว้ได้ แต่พอเปลี่ยนมาอยู่ใน mode ถ่ายภาพ จอกลับมืดสนิทครับแต่ก็ยังเห็น icon เกี่ยวกับการเซ็ตค่าต่างๆ ในโหมดถ่ายภาพเป็นปรกติ ผมลองกดที่ปุ่ม DISPLAY ดูแล้วจอก็ยังมืดอยู่เหมือนเดิม”

“ดังนั้นผมเลยลองถ่ายภาพโดยมองผ่านช่องมองภาพ ก็ถ่ายได้ครับ แต่ภาพที่ออกมาผมเอามาเปิดดูที่ computer มันก็มีภาพแต่มืดตึ้ดตื๋อไปเลย”

“เลยอยากขอถามว่า”

ผม -> กล้องของผมมีปัญหาที่ CCD ใช่หรือไม่
Canon -> อาการดังกล่าว สามารถเกิดจาก CCD และ ชุดการทำงานของ Lens ได้นะครับ ทางช่างทำการตรวจสอบก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบนะครับ ว่าเกิดจากความผิดพลาดในส่วนของการทำงานใดนะ ครับ

ผม -> ผมซื้อมาตั้งแต่ 12 พ.ย. 2548 จนถึงวันนี้หมดประกันไป 5 เดือนแล้ว ถ้าส่งศูนย์ต้องเสียค่าซ่อมเท่าไหร่
Canon -> หากเป็นอาการเกี่ยวกับ CCD จะไม่เสียค่าใช้จ่ายนะครับ แต่หากเป็น Lens unit จะมีค่าใช้จ่ายนะครับ ทางเราจะทำการแจ้งให้ทราบก่อนขอการอนุมัติการซ่อม ไม่อนุมัติไม่เสียค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบเช็คกล้องนะครับ

ผม -> ผมเห็นประกาศจากทาง Cannon ที่ http://www.canon.co.th/th_boxindex.htm ว่าจะเปลี่ยน CCD ให้ฟรี แต่รุ่นของผม Canon A610 ไม่มีอยู่ใน list นั้น เลยอยากทราบว่าจะขอใช้สิทธินั้นได้ด้วยหรือไม่
Canon -> หากเป็นอาการ CCD แคนนอนรับประกันกล้องทุกรุ่นครับ แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในประกาศก็ตามครับ

ผม -> ช่วยบอกที่อยู่ที่ผมจะส่งกล้องไปซ่อมได้สะดวก ผมอยู่จังหวัดราชบุรี แต่เดินทางเข้า กทม ทุกอาทิตย์ พักอยู่ที่รังสิต
Canon -> สามารถดูที่อยู่ผ่านทางไซด์ด้านล่างนี้ได้นะครับ
http://www.canon.co.th/index.php?action=contact〈=th ให้ติดต่อที่ชั้น 10 แผนกซ่อมกล้องนะครับ

ผม -> ผมสามารถส่งซ่อมได้โดยวิธีใดบ้าง และสามารถส่งวันเสาร์อาทิตย์ได้หรือไม่
Canon -> การส่งกล้องเข้ามาซ่อม สามารถส่งมาทางไปรษณีย์ได้นะครับ หรือ walk-in ที่สำนักงานสาทรได้โดยตรง แต่จะปิดเสาร์-อาทิตย์นะครับ สำหรับที่พักอยู่แถวรังสิต สามารถฝากส่งกล้องซ่อมได้นะครับ ฝากได้ที่สำนักงานที่เซียร์รังสิตนะครับ ทางเซียร์จะทำการส่งกล้องเข้ามาให้ที่สาทรนะครับ

ขอบคุณที่ใช้บริการครับ
Canon Customer Care
Canon Marketing (Thailand) Co., Ltd.

สรุปก็คือ ผมต้องส่งกล้องเข้าไปตรวจสอบที่ศูนย์ Cannon ก่อนครับ ว่าปัญหาจริงๆ แล้วมันเกิดจากอะไร ถ้าเกิดจากตัว CCD ก็โชคดีไปเพราะทางศูนย์จะซ่อมให้ฟรี แต่ถ้าเสียที่ชุดเลนส์ล่ะก็งานนี้ต้องมีควักกระเป๋าอีกแล้วล่ะครับ

ก็ภาวนาให้เป็นอย่างแรกดีกว่านะครับ เพราะพักนี้รู้สึกว่าตัวเองควักกระเป๋าออกเยอะมากๆ เลยครับ ทั้งๆ ที่รายรับก็แสนจะน้อยนิด….

Canon A610

10 thoughts on “จดหมายถึง Canon”

 1. อาการเป็นเช่นเดียวกับของผมเลยครับ ติดต่อกับทาง Canon แล้วก็ได้คำตอบเช่นเดียวกัน ของผมก็กำลังจะส่งเข้าศูนย์ Canon อยู่เหมือนกันครับ ก็ภาวนาให้ไม่ต้องเสียเงินอยู่เหมือนกันครับ

  Reply
 2. ครับผมก็เพิ่งได้รับข่าวจากพี่คนหนึ่งใช้กล้อง Canon ก็มีอาการเช่นเดียวกับผมครับ งานนี้ทาง Canon ต้องยอมออกมาประกาศรับผิดชอบเต็มๆ ครับเพราะปัญหาที่เจอเหมือนกันแทบทุกคนเลย

  Reply
 3. แล้วศูนย์แคนอนต่างประเทศ จะยินดีซ่อมฟรีอย่างนี้เหมือนกันมั้ยคะ ที่อิตาลี ค่ะ

  Reply
 4. เอ.. ผมว่าต้องลองสอบถามทางศูนย์ดูน่ะครับ ถ้าเสียอาการเดียวกันก็น่าจะซ่อมให้ฟรีนะครับ

  Reply
 5. ของผมก็เป็นเหมือนกันเลย เหมือนกันทุกอย่าง ส่งไปซ่อมแล้ว ทางศูนย์บอกว่าเป็นที่เลนส์ครับ มีค่าใช้จ่าย 4400 บาท แล้วผมดันตอบตกลงซ่อมไปแล้วด้วยจิ แต่ยังไม่ได้จ่ายตังค์ เพราะตอนนี้ยังอยู่ระหว่างซ่อม พอมาอ่านกระทู้ในเว็บ รู้สึกว่าจะเป็นอาการเดียวกันหลายท่าน เพราะฉะนั้น ผมจึงคิดว่าอาการนี้ไม่น่าจะเกิดจากการใช้งานของผู้ใช้นะครับ ใครเห็นด้วยบ้างว่าทาง Canon ควรจะรับผิดชอบและไม่คิดค่าซ่อมจากอาการดังกล่าว
  แล้วผมควรทำไงดี กับการตอบตกลงซ่อมไปแล้วอ่ะครับ ตอนนี้อยู๋ในช่วงระหว่างซ่อมอยู่ด้วยครับ

  Reply
 6. ของผมส่งซ่อมไปเช่นกันครับ ราคา 4398 ผมเลยตอบ cancel ไป ซื้อใหม่ดีกว่า
  แล้วผมลอง mail ไปถาม canon แล้วครับว่าอาการแบบนี้มันเสียได้อย่างไร ผมไม่เคยทำหล่นสักครั้ง ก็ ไม่ได้รับคำตอบจาก Canon ครับ
  คิดว่า คงเลิกใช้ Canon แล้วล่ะครับชีวิตนี้ เพราะกล้องตัวแรกของผมใน ชีวิตก็เป็็นของ Canon นี่แหละ ใช้ได้ ปีครึ่งพัง ไม่คุ้มเลยครับ

  Reply
 7. ใช้อยู่ค่ะ เป็นเหมือนกันเลย วันนี้ทางศูนย์โทรมาแจ้งว่าไดอะเฟรมเสียต้องเปลี่ยนชุดเลนส์ ค่าซ่อม 4400บาท กำลังตัดสินใจอยู่ค่ะว่าจะซ่อมดีรึเปล่า กลุ้มใจจัง เห็นด้วยกะคุณNirundorn นะค่ะ ถ้าเจออาการเดียวกันหลายๆคนแบบนี้ แสดงว่ารุ่นนี้น่าจะมีปัญหาในการผลิตแล้วล่ะค่ะ เอาไงดีน๊า

  Reply
 8. ของผมใช้มาไม่กี่ครั้ง และเลยประกันมาแค่ 2 เดือน ก็มีปัญหาเช่นเดียวกันครับ ทางศูนย์คิดค่าใช้จ่ายประมาณ 3,900 บาท ผมเลยไม่ซ่อมครับ เพราะซื้อมา 7000 บาท ผิดหวังจริงๆกับแคนนอน ทั้งๆที่น่าจะเกิดจากอุปกรณ์มากกว่า ถ้ามีคนร้องเรียน ผมจะร่วมลงชื่อด้วยครับ

  Reply
 9. ผมใช้รุ่นนี้มา 1 กว่า ๆ เป็นอาการเดียวกับ คนอื่นๆเลย จอมืดสนิท ส่งศูนย์เสียค่าส้ม 4200 บาท เลยตัดสินใจไม่ซ่อม แย่มาก ๆ ประกันใช้ไม่ได้ ต่อไปจะไม่ใช้เครืองใช้ต่าง ๆของ cannon อีกต่อไป ถ้าบริษัทมีความรับผิดชอบ ต้องเครมให้กับผู้ที่มีปัญหาในด้านนี้กับทุกๆ คน เพราะเป็นที่ตัวเอปกรณื ไม่ได้เป็นที่การใช้นะครับ ของฝากบอกด้วย แต่ถ้าแก้ไขให้ได้ ทาง บริษัทช่วยบอกมาทางเมล์ด้วย จะได้แนะนำคนอื่น ๆ อีกต่อไป ว่าcacnon มีความรับผิดชอบ ขอบคุณครับ

  Reply

Leave a Comment