GPRS & EDGE Technology for Nokia6233 ตอนที่ 2

Share

เอาละครับ มาว่ากันต่อหลังจากที่ผมได้เขียนบทความเรื่อง GPRS ไว้ในตอนที่แล้ว ตอนนี้ก็จะเป็นภาคต่อ โดยจะเป็นเทคโนโลยีตัวเดียวกันกับ GPRS นั่นแหละครับ แต่จะถูกพัฒนาให้ดีกว่าเดิมขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง จนกลายเป็นเทคโนโลยี EGPRS หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า EDGE นั่นเอง และแน่นอนครับ ความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลสำหรับเทคโนโลยีของ EDGE ก็ต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

EDGE มาจากคำว่า Enhanced Data rates for GSM Evolution (EDGE) หรือ Enhanced GPRS (EGPRS) เป็นระบบ packet switched ของ GSM network ที่สามารถนำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือ ของเราได้ครับ ซึ่งระบบนี้จะคล้ายๆ กับ GPRS ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ internet ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ แต่จะมีความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มมากถึง 236.8 kbit/s สำหรับโทรศัพท์มือถือที่ support ระบบ 4 Time slot และความเร็วจะเพิ่มมากถึง 473.6 kbit/s สำหรับโทรศัพท์มือถือที่ support ระบบ 8 Time slot ซึ่งการส่งข้อมูลจะเป็นแบบ TDMA (Time Division Multiple Access) หรือการส่งข้อมูลแบ่งตามช่วงเวลา

ซึ่งจากที่ผมได้ทดลองใช้งาน EDGE ของ DTAC แถวๆ ย่านรังสิต จะได้ความเร็วประมาณ 113 kbit/s

สำหรับเครือข่ายที่สนับสนุนเทคโนโลยี EDGE นี้ ที่สถานีฐานสามารถ upgrade จากระบบ GSM ของเดิมได้ โดยระบบหลักๆ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าไหร่ ซึ่งตอนนี้ EDGE ยังคงใช้งานได้อยู่แต่แถวๆ กทม. และเขตปริมาณทล

ก็ หวังว่าต่อไปในอนาคต ทุกๆ cell site จะมีการส่งสัญญาณ EDGE มาให้ใช้กันนะครับ ถึงตอนนั้น การใช้งาน internet ของพวกเราก็คงจะสะดวกสบากว่าเดิมอีกเยอะ….

This entry was posted in Tutorial, Uncategorized on by .

About chokelive

ชื่อโชคครับ นักวิทยุสมัครเล่น callsign E29AHU ชอบทดลองวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ชอบตื่นเช้าๆ มาดูพระอาทิตย์ขึ้น และชอบ drip กาแฟแบบเข้มๆ ติดต่อผมได้ที่ chokelive [at] gmail.com

6 thoughts on “GPRS & EDGE Technology for Nokia6233 ตอนที่ 2

 1. SmileSquare

  ทำไมทดสอบที่รังสิตถึงได้แค่ 113 kb/s ครับ หรือว่ามือถือ support แค่ 2 time slot ครับ (ไม่รู้มีหรือเปล่า) … หรือว่า EDGE ของ DTAC จำกัด bandwidth ไว้ที่เท่านั้น

  Reply
 2. chokelive

  มือถือ ของผมรู้สึกว่าจะมี 4 time slot น่ะครับ ตามทฤษฎี ควรจะได้ประมาณ 236.8 kbps แต่ เอาเข้าใจก็ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่างน่ะครับ ย่างเช่น ความหนาแ่น่นของสัญญาณ แล้วก็ พื้นที่การใช้งาน และที่สำคัญ EDGE ของ DTAC อาจจะได้ สูงสุดเท่านั้นน่ะครับ

  Reply
 3. Pingback: EDGE @ Ratchaburi · ChokeLive Podcast

 4. BlueMan

  คืออยากรู้ว่า EDGE CLASS 10 CLASS 12 และ CLASS 32 มันต่างกันยังไงนะครับ กำลังจะซื้อโทรศัพท์ใหม่ที่มันใช้ติดต่ออินเทอร์เน็ตได้ สงสัยว่ามันจะต่างกันที่ความเร็วในการรับส่งข้อมูลหรือเปล่านะครับจะได้ตัดสินใจถูก

  Reply
 5. ไวท์

  คือผมไช้ของgsmไช้6ชม-เดือน ความเร็ว45เองต้องสมัครedgeกอนป่าว ถึงจะความเร็ว100+ ขอบคุงคับ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.