Online your Document @ scribd.com

สวัสดีครับ นี้ก็เข้าเดือนธันวาคมปลายปีอีกแล้วนะครับ เผลอแป๊บเดียวเองจะสิ้นปีอีกแล้ว อย่างไรก็ดี ปีนี้ถ้ายังไม่ได้สร้างความดีถวายในหลวงของเราก็รีบๆ นะครับ… ยังทัน

สำหรับวันนี้ผมก็มาสร้างความดีเช่นเคยครับ กับการแนะนำเว็บไซต์ scribd.com ที่เป็นศูนย์รวมในการแชร์ document ให้ทุกคนสามารถเข้าไปอ่าน online ผ่านเว็บได้ ซึ่ง concept ทั่วๆไปก็คล้ายๆกับ youtube.com ที่ใช้แชร์ไฟล์วิดีโอครับ ซึ่ง feature ของ scribd.com จะมีอะไรและใช้งานอย่างไรบ้างเราตามมาดูกันเลยครับ

สำหรับ concept ของเว็บ scribd.com นี้สร้างขึ้นมาเพื่อจะให้เป็นศูนย์กลางในการทำเอกสารออนไลน์ ซึ่งเปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ที่ทุกคนสามารถเข้าไป upload เอกสารของตัวเอง และแชร์ให้คนอื่นเข้ามาดู หรือสามารถค้นหาหนังสือที่ต้องการและสามารถเปิดอ่านผ่านหน้าเว็บได้ อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดในรูปแบบไฟล์ format ต่างๆ มาลงที่เครื่องได้เช่นกันครับ และโดยเฉพาะมีระบบที่สามารถอ่านเอกสารนั้นๆ ให้เราฟังได้ด้วยซึ่งก็เพลินไปอีกแบบหนึ่ง คือเราไม่จำเป็นต้องอ่านเองนั่งฟังอย่างเดียว (แต่ก็ไม่ได้ลองกับเอกสารภาษาไทยนะครับ ไม่รู้ว่าจะอ่านออกหรือเปล่า)

ก็นับว่าเป็นนวรรตกรรมใหม่ใน internet ของยุคนี้เลยนะครับ เพราะลองคิดดู ในเมื่อเราจ่ายค่าบริการเพื่อเข้าสู่โลก cyber space แห่งนี้แล้ว ยังมีเรื่องราวให้เราค้นคว้าและค้นหาอีกเยอะบนโลกใบนี้ครับ..

สนใจลองเข้าไปหาหนังสือ ที่คุณชอบอ่านกันดูนะครับที่ http://www.scribd.com

5 thoughts on “Online your Document @ scribd.com”

 1. Dear CEO,
  We are Shanghai Ujane Information Technology Co., Ltd, a domain name register organization in China. We have something urgent to confirm with your company. Because we formally received an application from a company named Lexiao (Hongkong) Investment company. They are applying to register “chokelive” and so on as Internet Brand name and CN domain name through us. Now we are in charge of this matter. In order to keep other party from using these domain names, we hope to get your confirmation about these domain names’ registration asap.
  I’m looking forward to your prompt reply. You may ask someone in your company who is responsible for intellectual property right matters to contact us,or you can let the trademark office in China contact us directly as soon as possible.

  Best Regards

  Jack Wang

  Reply
 2. Hi jack,

  I can not allow my domain name for your company.
  This site is a specific information and i don’t want to have everyone confusing with my domain name.

  Any question please let’s me know.

  thanks,

  Choke

  Reply
 3. google คำว่า Shanghai Ujane Information Technology จะพบ comment แบบนี้เลยแต่เปลี่ยนชื่อ domain สงสัยว่ามันคงจะคิดมิดีมิร้ายกับ domain ของคุณโชคเป็นแน่แท้

  Reply
 4. อัปเอกสารไปแล้ว(ภาษาไทย) ลองทั้ง .doc และ .pdf พอไปเปิดดูเอกสารเพี้ยนไปหมด และรันหน้าช้ามาก ทั้งๆที่เอกสารแค่หน้าเดียว

  Reply

Leave a Comment