ตามไปดูเขาทดสอบ CDMA กัน

จริงๆแล้ว ระบบนี้ได้เปิดให้ทดลองให้ใช้กันพักหนึ่งแล้วล่ะครับ แต่ผมก็เพิ่งรู้ข่าวเมื่อวานนี้เองครับ จากเว็บบอร์ด ดาวเทียม (มันเกี่ยวกันยังไงเนี่ย) ระบบ CDMA ตอนนี้ที่เปิดให้ใช้ก็มีของ กสท. และ Hutch ครับ แต่เท่าที่รู้ก็คือในเขต 25 จังหวัดในแถบภาคกลางจะเป็นเครือข่ายของ Hutch และนอกเหนือเขต 25 จังหวัดก็จะเป็นเครือข่ายของ กสท. ครับ เรื่องค่าบริการและโปรโมชั่นก็แตกต่างกันครับ

โดย กสท. มีโปรโมชั่นเหมาจ่าย 590 บาทต่อเดือนเล่นได้แบบ unlimit ครับ ราคาเท่ากับ ADSL ตามบ้านเลย ยิ่งทำให้ผมสนใจมาก แต่ของ Hutch ที่ครอบคลุม 25 จังหวัดในเขตภาคกลางจะคิดค่าบริการนับจำนวนการดาวน์โหลดครับ ซึ่งแพงเอามากๆ แต่ถ้าจะเอาแบบ unlimit ก็ 999 บาทต่อเดือน ซึ่งก็ยังแพงอยู่ีดีครับ

และปัญหาอีกอย่างหนึ่งของการใช้ CDMA ก็คือราคาเครื่องรับที่ค่อนข้างแพงครับ อย่างถ้าใช้โทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปที่สนับสนุน CDMA จะได้ความเร็วอยู่ประมาณ 153 kbps แต่ถ้าใช้ PCMCIA การ์ดบางรุ่นก็สามารถ เพิ่มความเร็วได้ถึง 1- 2 Mbps ครับ แต่ราคาค่าการ์ด PCMCIA อยูที่หมื่นกว่าบาท ในขณะที่โทรศัพท์มือถือรุ่นที่สนับสนุน PCMCIA อยู่ราคาแค่ 5000 – 6000 บาท

เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าเพิ่งท้อแท้กับค่าเครื่องรับสัญญาณ CDMA นะครับ เพราะถ้าเห็นการทดสอบสัญญาณแล้วมันก็น่าใช้จริงๆ

การทดสอบการใช้งานผมไปเจอที่เว็บพันทิบ ครับ เป็นการทดสอบที่จังหวัดตาก โดยใช้เครือข่ายของ กสท.

http://www.pantip.com/tech/internet/topic/IU2321709/IU2321709.html
http://www.pantip.com/tech/internet/topic/IU2266411/IU2266411.html

ส่วนของ Hutch ผมยังไม่เจอน่ะครับ ไม่รู้ผลเป็นยังไงบ้างใครเจอแล้ว รบกวนช่วยเจ้งผลการทดสอบด้วยน่ะครับ

และนี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะครับ สำหรับชีวิตคนชอบ Online

Link ที่เกี่ยวข้อง

http://www.hutch.co.th/
http://www.catcdma.com/

4 thoughts on “ตามไปดูเขาทดสอบ CDMA กัน”

  1. อาจเรียกได้ว่า CDMA เป็นระบบที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน คนต่างจังหวัด 51 จังหวัดมีโอกาศใช้ก่อนนานพอสมควร (ในส่วนของ EVDO)ติดตามได้ที่ http://www.catcdma.com

    Reply
  2. อยากทราบระบบการทำงานของ cdma ครับจะเอาไปทำรายงานส่งอาจารย์ครับ

    Reply

Leave a Comment