XDCC – The one way for download and share file

Share

หายไปสองสามวันอีกแล้วครับเพราะมัวแต่ไปทดลองดาวโหลดไฟล์ผ่าน XDCC อยู่ XDCC เป็นการดาวน์โหลดไฟล์แบบใหม่ที่ใช้ protocal IRC ช่วยครับซึ่งจะมีตัว server ที่เป็น IRC host เป็นตัวแชร์ไฟล์อยู่ เราก็สามารถเข้าไปค้นหาไฟล์ในนั้นแล้ว ก็ดาวน์โหลดผ่านโปรแกรมจำพวก mIRC หรือ Pirch ได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นแหล่งดาวน์โหลดไฟล์แปลกๆ ที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่งครับ เพราะ XDCC ถูกออกแบบมาให้รับส่งไฟล์กันระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์เพียง 2 เครื่อง ซึ่งยากที่จะโดนจับได้ ทำให้มีไฟล์ผิดกฎหมายจำนวนมากแชร์อยู่ในนั้นรอให้พวกเราไปดาวน์โหลดกัน

XDCC มาจากคำว่า Xabi DCC ครับ เป็นชื่อ bot ตัวหนึ่งที่รันอยู่บน protocal IRC ซึ่งเวลาที่ bot ตัวนี้ทำงานมื่อเราส่ง request ไปดาวน์โหลดไฟล์ มันก็จะทำการส่งไฟล์นั้นให้เรา โดยจะส่งผ่าน protocal DCC อีกทีหนึ่ง ซึ่ง DCC ก็คือ Direct-Client-to-Client เป็นการเชื่อมต่อกันโดยตรงระหว่างคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง จึงทำให้การดาวน์โหลดนั้นเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีความเร็วที่ค่อนข้างสูงเพราะ DCC ไม่มีข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการดาวน์โหลดขึ้นอยู่กับความเร็ว internet ของเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องในขณะนั้น

ฟังดูแล้วก็น่าสนใจดีนะครับ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่ามี server ไหนบ้างที่มี XDCC รันอยู่ แล้วไหนจะต้องรู้ว่า channel ไหนที่จะแชร์ไฟล์ที่เราต้องการอีก ก็ไม่ยากครับเพียงแต่เราเข้าไปค้นหาไฟล์ที่ต้องการเอาตามเว็บพวกนี้

www.ircspy.com
www.ircdig.com
www.ircklipper.info/search.php
gogloom.com/XDCC

ซึ่งเมื่อเราค้นหาไฟล์ที่เราเจอแล้วนะครับ ถ้าเราใช้ webbrowser ของ IE เวลาคลิ๊กที่ชื่อไฟล์ มันก็จะทำการ copy คำสั่ง IRC ที่จะรับไฟล์ แล้วมันก็จะเรียกโปรแกรม mIRC ขึ้นมาเองเลย หลังจากนั้นเราก็กด Ctl+V ตรงส่วนที่ใช้สำหรับพิมพ์ข้อความ รอสักครู่ bot มันก็จะทำงานแล้วก็จะเริ่มทำการส่งไฟล์นั้นมาให้เรา ซึ่งวิธีการค่อนข้างจะยุ่งยากนิดนึงครับ แต่ถ้าลองดูแล้วก็จะรู้ว่า concept มันก็มีไม่มากเท่าไหร่

ซึ่งคำสั่งหลักๆ ของ XDCC ที่เราจะใช้ในการดาวน์โหลดก็จะมีอยู่ดังนี้คือ

 • /msg xdcc send # (Requests a pack number from the bot.)
 • /ctcp xdcc send (If the above is disabled.)
 • /msg xdcc list (Requests a list of packs available from the bot.)
 • /ctcp xdcc list (If the above is disabled.)
 • /msg xdcc remove (This only works via msg.)

สำหรับใครที่เคยใส้คำสั่ง IRC บ่อยๆ หรือเคยใช้อยู่บ้างก็น่าจะพอนึกออกนะครับลองดู

XDCC1

XDCC2

This entry was posted in Tutorial, Uncategorized on by .

About chokelive

ชื่อโชคครับ นักวิทยุสมัครเล่น callsign E29AHU ชอบทดลองวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ชอบตื่นเช้าๆ มาดูพระอาทิตย์ขึ้น และชอบ drip กาแฟแบบเข้มๆ ติดต่อผมได้ที่ chokelive [at] gmail.com

3 thoughts on “XDCC – The one way for download and share file

 1. Yokey

  น่าสนใจมากทีเดียวครับ แต่ผมยังไม่เคยใช้งาน mIRC อะไรนี่เลย ใช้งานแต่ IRC ของ Opera แล้วจะหาโอกาสทดลองเล่นดูครับ

  Reply
 2. chokelive

  ผมว่าของ opera ก็น่าจะใช้ได้นะครับ เพียงแต่ตอนแรกต้อง login เข้า server และห้องที่ถูกต้อง หลังจากนั้นก็ใช้คำสั่ง /ctcp ดาวน์โหลดดู หรือ ก๊อบปี้คำสั่งจากเว็บก็ได้น่ะครับ ผมว่าน่าจะได้เหมือนๆ กัน ว่าแต่ผมก็ยังไม่เคยลองกับตัวอื่นเหมือนกันลองแต่ของ mIRC อิอิ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.