XDCC – The one way for download and share file

หายไปสองสามวันอีกแล้วครับเพราะมัวแต่ไปทดลองดาวโหลดไฟล์ผ่าน XDCC อยู่ XDCC เป็นการดาวน์โหลดไฟล์แบบใหม่ที่ใช้ protocal IRC ช่วยครับซึ่งจะมีตัว server ที่เป็น IRC host เป็นตัวแชร์ไฟล์อยู่ เราก็สามารถเข้าไปค้นหาไฟล์ในนั้นแล้ว ก็ดาวน์โหลดผ่านโปรแกรมจำพวก mIRC หรือ Pirch ได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นแหล่งดาวน์โหลดไฟล์แปลกๆ ที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่งครับ เพราะ XDCC ถูกออกแบบมาให้รับส่งไฟล์กันระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์เพียง 2 เครื่อง ซึ่งยากที่จะโดนจับได้ ทำให้มีไฟล์ผิดกฎหมายจำนวนมากแชร์อยู่ในนั้นรอให้พวกเราไปดาวน์โหลดกัน

XDCC มาจากคำว่า Xabi DCC ครับ เป็นชื่อ bot ตัวหนึ่งที่รันอยู่บน protocal IRC ซึ่งเวลาที่ bot ตัวนี้ทำงานมื่อเราส่ง request ไปดาวน์โหลดไฟล์ มันก็จะทำการส่งไฟล์นั้นให้เรา โดยจะส่งผ่าน protocal DCC อีกทีหนึ่ง ซึ่ง DCC ก็คือ Direct-Client-to-Client เป็นการเชื่อมต่อกันโดยตรงระหว่างคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง จึงทำให้การดาวน์โหลดนั้นเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีความเร็วที่ค่อนข้างสูงเพราะ DCC ไม่มีข้อจำกัดเรื่องความเร็วในการดาวน์โหลดขึ้นอยู่กับความเร็ว internet ของเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องในขณะนั้น

ฟังดูแล้วก็น่าสนใจดีนะครับ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่ามี server ไหนบ้างที่มี XDCC รันอยู่ แล้วไหนจะต้องรู้ว่า channel ไหนที่จะแชร์ไฟล์ที่เราต้องการอีก ก็ไม่ยากครับเพียงแต่เราเข้าไปค้นหาไฟล์ที่ต้องการเอาตามเว็บพวกนี้

www.ircspy.com
www.ircdig.com
www.ircklipper.info/search.php
gogloom.com/XDCC

ซึ่งเมื่อเราค้นหาไฟล์ที่เราเจอแล้วนะครับ ถ้าเราใช้ webbrowser ของ IE เวลาคลิ๊กที่ชื่อไฟล์ มันก็จะทำการ copy คำสั่ง IRC ที่จะรับไฟล์ แล้วมันก็จะเรียกโปรแกรม mIRC ขึ้นมาเองเลย หลังจากนั้นเราก็กด Ctl+V ตรงส่วนที่ใช้สำหรับพิมพ์ข้อความ รอสักครู่ bot มันก็จะทำงานแล้วก็จะเริ่มทำการส่งไฟล์นั้นมาให้เรา ซึ่งวิธีการค่อนข้างจะยุ่งยากนิดนึงครับ แต่ถ้าลองดูแล้วก็จะรู้ว่า concept มันก็มีไม่มากเท่าไหร่

ซึ่งคำสั่งหลักๆ ของ XDCC ที่เราจะใช้ในการดาวน์โหลดก็จะมีอยู่ดังนี้คือ

 • /msg xdcc send # (Requests a pack number from the bot.)
 • /ctcp xdcc send (If the above is disabled.)
 • /msg xdcc list (Requests a list of packs available from the bot.)
 • /ctcp xdcc list (If the above is disabled.)
 • /msg xdcc remove (This only works via msg.)

สำหรับใครที่เคยใส้คำสั่ง IRC บ่อยๆ หรือเคยใช้อยู่บ้างก็น่าจะพอนึกออกนะครับลองดู

XDCC1

XDCC2

3 thoughts on “XDCC – The one way for download and share file”

 1. น่าสนใจมากทีเดียวครับ แต่ผมยังไม่เคยใช้งาน mIRC อะไรนี่เลย ใช้งานแต่ IRC ของ Opera แล้วจะหาโอกาสทดลองเล่นดูครับ

  Reply
 2. ผมว่าของ opera ก็น่าจะใช้ได้นะครับ เพียงแต่ตอนแรกต้อง login เข้า server และห้องที่ถูกต้อง หลังจากนั้นก็ใช้คำสั่ง /ctcp ดาวน์โหลดดู หรือ ก๊อบปี้คำสั่งจากเว็บก็ได้น่ะครับ ผมว่าน่าจะได้เหมือนๆ กัน ว่าแต่ผมก็ยังไม่เคยลองกับตัวอื่นเหมือนกันลองแต่ของ mIRC อิอิ

  Reply

Leave a Comment