Jabber Free Personal Instance Massange Network

ตอนนี้กำลังมีความคิดที่จะเปิด web service อะไรต่างๆ ให้คนได้เข้ามาใช้กันที่ chokelive.com ครับ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มที่ service ไหนดี ลองนั่งนึกไปเรื่อยๆ เลยลองไปค้นดูเกี่ยวกับพวก Messanger Service หรือพวกโปรแกรม chat อะไรต่างๆ ก็ไปเจออยู่ตัวหนึ่งน่าสนใจมาก เป็น open source ด้วยครับ เข้าทางพอดีเลย (ชอบอะไรที่ไม่ต้องเสียตัง 555) ซึ่งเจ้าตัว chat ตัวนี้ จะเป็นลักษณะของ instance messanger หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า IM นั่นเอง

ถ้ายังนึกไม่ออกว่า IM คืออะไร ก็ให้ลองนึกถึงโปรแกรมจำพวก MSN , ICQ , Yahoo messanger ดูนะครับ

โปรแกรมที่ว่านี้มีชื่อว่า Jabber ครับ

Jabber คืออะไร ก็คือโปรแกรม IM ชนิดหนึ่งนั่นแหละครับ คล้ายๆกับพวก MSN แต่ Jabber จะเป็นลักษณะของ Free Ware และเป็น Open Source อีกต่างหาก คือสามารถให้คนทั่วไปดาวน์โหลด source code มาพัฒนาต่อได้ หรือใครไม่อยากเอามานั่งเขียนโปรแกรมเอง ก็ไปลองหาดาวน์โหลดตัวที่เขาทำเสร็จไว้แล้วมาลองเล่นดูกันก่อนก็ได้ครับ

Jabber แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วน client กับ server ซึ่งก็หมายความว่า เราสามารถที่จะสร้างเครือข่าย IM ของเราขึ้นมาใช้เองได้เลยครับ

มันมีประโยชน์อย่างเช่น องค์กรณ์ไหนต้องการเปิดบริการ IM ไว้ให้พนักงานใช้ก็สามารถใช้ Jabber ตัวนี้อย่างสบายๆ หรือเราอาจจะเปิดเป็นบริการ chat ตัวใหม่ให้คนอื่นได้ใช้เป็นอีกหนึ่งบริการในโลก internet อย่างเช่น chokelive talk (เลียนแบบ Google Talk) อะไรอย่างนี้เป็นต้น

ความน่าสนใจของ Jabber ไม่ได้อยู่แค่นั้นครับ เพราะว่า server ของ jaber แต่ละตัวมันสามารถที่จะสื่อสารกับ server ตัวอื่นๆ ที่อยู่กันคนละเครือข่ายได้

อย่างเช่น

สมมุตว่าผมตั้ง server Jabber ไว้เครื่องหนึี่่งที่บ้านต่างจังหวัด ราชบุรี ชื่อว่า choke_home.com ดังนั้นเมื่อผม login เข้าไปผ่านโปรแกรม IM client ของ jabber ผมก็อาจจะได้ user เป็น ชื่อผม@choke_home.com แต่สมมุติว่าผมได้รู้จักสาวคนหนึ่ง ที่ ขาว อวบ หมวย XXX ซึ่งเขาใช้ Jabber เหมือนกัน แต่เขาล็อกอินไปคนละทีี สมมุติว่าเขา login เข้า server jaber ที่บ้านเขา ชื่อว่า nice_girl.com ดังนั้น สาวน่ารักคนนี้ จะได้ user เป็น สาวน่ารัก@nice_girl.com

ต่อจากนั้น ถ้าผมต้องการที่จะคุยกับ สาวน่ารัก@nice_girl.com ผมควรจะทำอย่างไรดีล่ะ เพราะอยู่กันคนละเครือข่าย และใช้ server กันคนละตัว ซึ่งถ้าเป็นอย่าง MSN จะมาคุยกับ Google Talk แบบนี้ก็คงหมดสิทธิ เพราะว่า server มันคุยกันคนละภาษา

แต่ถ้าเป็น Jabber ไม่ต้องห่วงครับ เพราะตัว server มันจะรู้เองว่าถ้าผมจะคุยกับ สาวน่ารัก@nice_girl.com ตัว server ทั้งสองฝั่งมันจะหากันเจอเอง แล้วก็จะสามารถส่งข้อความคุยกันได้เอง…

ซึ่งแบบนี้ก็หมายความว่า เราสามารถที่จะสร้างเครือข่าย IM แบบเปิด ได้เลยครับ โดยไม่ต้องกลัวว่า เครือข่าย IM ที่เราสร้างขึ้นมาจะถูกใช้ได้กันแค่ กลุ่มของเรากลุ่มเดียว แต่มันยังสามารถที่จะติดต่อไป ยังเครือข่ายกลุ่มอื่นๆ ได้

ดุจประดังเหมือนกับว่า คนหนึ่งใช้โปรแกรม MSN แต่สามารถพิมพ์ข้อความคุยกับอีกคนที่ใช้โปรแกรม ICQ ได้เลยครับ

ยัง… ยังไม่พอแค่นั้น เพราะว่า Jabber สามารถติดต่อกับ protocal ของ MSN , ICQ ,Yahoo พวกนี้ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้เราต้องอาศัย plugin มาติดตั้งเพิ่มเติมครับ

น่าสนใจใช่มั๊ย ลองเข้าไปอ่าน และทดลองดาวน์โหลดมาใช้ดู ทั้ง client และ server เลยที่ http://www.jabber.org

1 thought on “Jabber Free Personal Instance Massange Network”

Leave a Comment